Your search results

Làm gì khi bị lấn chiếm, tranh chấp đất đai?

Posted by ccom on 19/06/2019
| 0
Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:

Gia đình tôi có một mảnh đất 70m2 đã được cấp sổ đỏ. Không có nhu cầu ở nên tôi đã cho một gia đình gần đó thuê, họ lợp mái tôn làm chỗ để xe ô tô.

Gần đây, tôi đến kiểm tra thì phát hiện người thuê nhà đã lấn chiếm đất và xây nhà kiên cố trên đó, thậm chí còn được cấp cả sổ đỏ? Luật sư cho hỏi tôi phải làm gì trong trường hợp này để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Xin cảm ơn.

mocxuan2017@…

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội trả lời bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của gia đình đang có tranh chấp với người thuê nhà. Về tranh chấp đất đai pháp luật quy định được giải quyết qua hòa giải, nếu không hòa giải được thì giải quyết tại Tòa án đối với đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp giữa các bên khi đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa. Bạn cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ để chứng minh cho mảnh đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

CafeLand kết hợp với Công ty luật TNHH Đức An
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Tư Vấn Hỏi Đáp mới nhất!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Nguồn: Làm gì khi bị lấn chiếm, tranh chấp đất đai?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings