Your search results

Thắc mắc về mua bán đất không có sổ đỏ

Posted by ccom on 07/06/2019
| 0
Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:

Tôi đang định mua mảnh đất tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mảnh đất này không có sổ đỏ, chủ đất cho biết đất này được xã bán từ 1990 để chi trả việc làm đường, xây dựng trường học.

Hiện tại, chủ đất chia nhỏ từng mảnh ra bán. Xin hỏi, với nguồn gốc như vậy thì mảnh đất này có được cấp sổ đỏ không? Cần lưu ý gì khi mua đất này để tránh những rủi ro? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

vanpham@…

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật Đất Đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó, nếu mảnh đất bạn định mua được sử dụng ổn định lâu dài từ trước 01/07/2004, không vi phạm pháp luật, được UBND xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tránh rủi ro về mặt pháp lý thì bạn nên yêu cầu người bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi mảnh đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất thì bạn cùng người bán đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

>> Mua đất chưa có sổ đỏ, mua cả rủi ro
CafeLand kết hợp với Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Tư Vấn Hỏi Đáp mới nhất!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Nguồn: Thắc mắc về mua bán đất không có sổ đỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings